รอ.............................

คิดแล้วทำ สำคัญกว่าทำแล้วคิด

วันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

โภชนาการ


บันทึกการประชุม เรื่อง โภชนาการกับมะเร็ง
วันที่  5 - 6 กันยายน  2556                สถานที่  สถาบันมะเร็งแห่งชาติ

          จากการประชุมทำให้ทราบถึงปัจจัยภายนอก และปัจจัยภายในที่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง causes of cancer การตรวจคัดกรองภาวะทุพโภชนาการสำหรับผู้ป่วยมะเร็งว่าการ screening ต่างจาก assessment อย่างไร และการจัดตั้งทีมโภชนาบำบัด NST ที่ประกอบดัวย แพทย์ พยาบาล Dietitian Pharmacist นั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งในการร่วมตรวจประเมินการติดตามการดูแลผู้ป่วยในระหว่าง admit ในส่วนของบทบาทนักกำหนดอาหารในการจัดการอาหารผู้ป่วยมะเร็ง ทำให้ทราบว่าอาหารในผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งแบ่งเป็น
1.       Pt ที่กินไม่ได้ need Hight Protein เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน
2.       Pt ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ กลุ่มที่มีเม็ดเลือดขาวต่ำ ต้องการ Neutropenio Diet
3.       Pt สามารถกินได้ เพิ่มพวกผัก ผลไม้ 5 สี ปลาที่มีโอเมก้า 3

การเลือกแหล่งอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระพวก    B แคโรทิน โพโตเอสโตเจน วิตามินซี อี selenium ว่าพบในอาหารผัก หรือผลไม้ ชนิดใดบ้าง ศึกษาจากแผ่นพับที่ได้รับในส่วนของการทำอย่างไรให้ห่างไกลมะเร็ง 5 ทำ 5 ไม่ ห่างไกลมะเร็ง

     ผู้บันทึก นายกัมปนาถ  แสนสุข       ตำแหน่ง นักโภชนาการ       หน่วยงาน โภชนศาสตร์
*************************************************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น